Nhang trầm hương

LỄ VU LAN - THÁNG CÔ HỒN

2016-08-10 21:15:06 827
Nhiều người lầm tưởng lễ cúng Vu Lan báo hiếu là cúng tháng cô hồn. Ngày lễ Vu Lan là một ngày lễ lớn trong Phật Giáo. Trong khi lễ xá tội vong nhân lại bắt nguồn từ đạo giáo của Trung Quốc..

Câu hỏi khi con người chết đi sẽ đi về đâu vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng, thỏa đáng cho dù có xem xét theo góc độ tâm linh, tôn giáo hay góc độ phân tích khoa học. Có chăng là dựa theo các quan điểm tôn giáo khác nhau sẽ có những cách giải thích khác nhau. Nhưng tựu chung lại đều có bàn luận về một nơi mà con người sẽ đi đến sau khi qua kiếp đầu khổ ải làm người.

Theo quan niệm dân gian con người ta sau khi đã mất đi sẽ tùy theo luật nhân- quả, những tích góp việc thiện, việc ác đã xây trong quá khứ mà tái sinh đầu thai kiếp khác.

Theo quan điểm phật giáo con người khi chết đi không phải là mất hẳn mà chỉ là trạng thái phân tán thể xác nhưng phần tâm thức tiếp tục cuộc hành trình trong cuộc rượt bóng bắt hình trong trò chơi luân hồi huyễn mộng, nhận lấy một đời sống mới tương ứng với nghiệp của họ đã xây.

Trong giáo lý thiên chúa lại có Cựu ước và Tân ước. Trong cựu ước khởi nguyên là thánh kinh của người do thái. Không có quan niệm rõ ràng về đời sống sau khi chết. Trong khi đó, Tân ước ( Tân Ước Hi văn) là phần cuối của kinh thánh kitô tin rằng người ta sẽ được lên thiên đường hay xuống địa ngục.

 

Lễ Vu Lan

Vậy quay trở lại với quan niệm dân gian về tháng bảy âm lịch là tháng cô hồn bắt đầu từ đâu.?

Thực ra gọi tháng bảy âm lịch là tháng cô hồn là ngày quỷ vương mở cửa địa ngục để cho ma quỷ đói thoát ra và quay trở lại ngày rằm tháng bảy có nguồn gốc từ văn hóa đạo giáo của Trung Quốc. Trong các ngày này người ta thường phải cúng cô hồn và đốt giấy tờ vàng bạc ban phát cho ma quỷ để được bình an. Tục lệ này thịnh phát ở vùng Đài Loan – Hồng Kông -  Trung Quốc với tên gọi lễ xá tội vong nhân.

Qua thời gian giao thoa văn hóa nên du nhập vào Việt Nam tạo thành tín ngưỡng “ tháng cô hồn”  và ngày càng được lưu truyền và củng cố với quan điểm “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành” của người Việt.

Nhiều người lầm tưởng lễ cúng Vu Lan báo hiếu là cúng tháng cô hồn. Ngày lễ Vu Lan là một ngày lễ lớn trong Phật Giáo, mang tính chất ngày lễ báo hiếu. Hướng các phật tử về cội nguồn sinh thành, đề cao chữ Hiếu. Là một dịp để con người ta thoát khỏi bộn bề cuộc sống, sống chậm lại để yêu thương nhiều hơn.

 

Đến với ngày lễ Vu Lan báo hiếu, chúng ta sẽ thấy rất nhiều hình ảnh đẹp, cảm động khi con người hướng tâm mình về cõi thiện, thể hiện sự yêu thương đối với bậc sinh thành. Với văn hóa Á Đông vốn ít khi biểu lộ tình cảm ra bên ngoài mà điều này cũng chính là một trong những điều khiến con người ta hối tiếc nhất khi nhận ra đi hoặc đã quá muộn màng để nói lời yêu thương hoặc thời gian còn lại không còn nhiều để có thể cho những người thân yêu của mình biết được ta yêu quý họ đến nhường nào. Ngày lễ Vu Lan báo hiếu, vô hình chung đã mở ra cánh cửa để có thể giúp con người ta trải lòng mình thể hiện tình yêu thương. để không phải hối tiếc khi thời gian trôi qua ta vẫn theo guồng quay của cơm áo gạo tiền mà quên đi rằng cái gì là quan trọng nhất đối với chúng ta trên cõi đời này, vị trí nào cho những người thân yêu nhất trong lòng chúng ta.

 

VÌ NHU CẦU THỊ TRƯỜNG VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH TRẦM HƯƠNG TRẦM HƯƠNG THIÊN TÂM CẦN TÌM ĐỐI TÁC MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Công Ty Cổ Phần Trầm Hương Thiên Tâm

Hotline: 0888 006 086 – 0916 905 879 -0906 350 839

Địa chỉ: 173 Phạm Văn Đồng, P.4, Q. Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh (Gần công viên Gia Định)

Websitewww.tramhuongthientam.COM

CHI NHÁNH HÀ NỘI

Địa chỉ: 12 Nguyên Khiết, Phố Phúc Tân, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

SĐT: 0906 350 839

ĐẠI LÍ NGỌC ĐẠT_QUẢNG BÌNH

ĐỊA CHỈ: Đường Nguyễn Viết Xuân, TDP 1, TT. Kiếng Giang, H. Lệ Thủy, T. Quảng Bình

SĐT: 0915 468 471

 

Bài viết liên quan

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THẮP HƯƠNG
PHÂN LOẠI MÀU SẮC GIỮA HỘP NHANG THƯỜNG VÀ HỘP NHANG CAO CẤP CỦA TRẦM HƯƠNG THIÊN TÂM
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NHANG TRẦM HƯƠNG NGUYÊN CHẤT VỚI NHANG TRẦM HƯƠNG KHÔNG NGUYÊN CHẤT?
GIÁ TRỊ CỦA
TRẦM HƯƠNG THIÊN TÂM CUNG ĐÓN ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN
Chat với chúng tôi